Đăng nhập
Đảng bộ TP Biên Hòa
Nhân sự đại hội
Tin tức
Tư liệu Đại hội
Đảng bộ cấp trên cơ sở
Ý kiến đóng góp
Liên hệ
Bật chế độ truy cập dễ dàng hơn Bỏ qua nội dung chính

Đảng bộ TP Biên Hòa

Tham luận của Thành Đoàn TP.Biên Hòa 

Tham luận của Thành Đoàn TP.Biên Hòa

Báo cáo tham luận về những kết quả đạt được trong công tác xây dựng tổ chức Đoàn, Hội và thực hiện mô hình hoạt động của thanh niên trong thời gian qua.

       Thực hiện sự chỉ đạo của Thường trực Thành ủy Biên Hòa tại công văn số 3837-CV/TU ngày 28/6/2010 về việc “chuẩn bị bài phát biểu tham luận tại Đại hội Đảng bộ thành phố Biên Hòa lần thứ X, nhiệm kỳ 2010-2015”, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Biên Hòa báo cáo tham luận về những kết quả đạt được trong công tác xây dựng tổ chức Đoàn, Hội và thực hiện mô hình hoạt động của thanh niên trong thời gian qua với nội dung cụ thể như sau:

Về công tác tuyên truyền, giáo dục tư tưởng, chính trị: công tác tuyên truyền giáo dục đã đựơc các cấp bộ đoàn tổ chức triển khai thực hiện, từng nội dung nghị quyết được cụ thể hóa đưa vào chương trình hoạt động năm của đơn vị. Hình thức và nội dung giáo dục phong phú đa dạng và thiết thực phù hợp với từng đối tượng, qua đó thu hút trên 493 đợt với 531.141 lượt ĐV-HVTN tham gia học tập các chuyên đề lý luận chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, nghị quyết của Đảng, Đoàn các cấp, … và đã thu hút 83.098 lượt ĐV-HVTN tham gia tìm hiểu tại các đợt sinh hoạt truyền thống. Bên cạnh đó, Thành Đoàn Biên Hòa cũng chủ động phối hợp cùng các ban ngành, đoàn thể có liên quan thường xuyên tổ chức các hoạt động, tuyên truyền giáo dục pháp luật và ý thức công dân cho trên 492.110 lượt đoàn viên, hội viên, thanh niên và tổ chức trên 1630 đợt ra quân truyên truyền thu hút 975.335 lượt đoàn viên, hội viên thanh niên tham gia đã tạo được sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của ĐVTN, xác định trách nhiệm của bản thân không ngừng học tập nâng cao trình độ, xung kích tình nguyện đi đầu trong công cuộc xây dựng thành phố Biên Hòa văn minh giàu đẹp.

Về công tác xây dựng tổ chức Đoàn – Hội vững mạnh: Với phương châm hướng về cơ sở “Trọng tâm, chất lượng và hiệu quả”, đặc biệt là đối với khu vực địa bàn dân cư, Thành Đoàn, Ủy ban Hội thành phố thường xuyên chỉ đạo, định hướng cho cơ sở các hoạt động cụ thể, củng cố hoạt động của các cơ sở Đoàn – Hội, cải tiến nội dung sinh hoạt chi đoàn, tiến hành khảo sát thanh niên, gặp mặt trao đổi với bí thư chi đoàn khu phố, ấp …  qua đó đã từng bước cải tiến nội dung sinh hoạt chi đoàn, chi hội. Kết quả trong 5 năm qua đã phát triển được 21.987 đoàn viên mới (khối phường, xã là 14.357 ĐV, đạt tỷ lệ 65,3%) nâng tổng số đoàn viên hiện nay là 28.894 ĐV (khối phường, xã là 8.129 ĐV, đạt tỷ lệ 28%), phát triển 23.442 hội viên mới (khối phường, xã là 15.151 HV, đạt tỷ lệ 64%) nâng tổng số hội viên toàn thành hiện nay là 69.014 HV/133.990 TN đạt 52% (khối phường, xã là 48.901 HV, đạt tỷ lệ 70,9%); tỷ lệ đoàn viên tham gia sinh hoạt thường xuyên là 80,07%; hàng năm tỷ lệ đoàn viên, hội viên được xếp phân loại xuất sắc, khá đạt trên 75%, tỷ lệ đoàn viên, hội viên nòng cốt đạt trên 40%, chi đoàn, chi hội đạt vững mạnh, tiến tiến trên 90%; giới thiệu 1.201 đoàn viên ưu tú sang Đảng xem xét kết nạp (khối phường, xã là 589)  và đã có 437 đồng chí được kết nạp Đảng (trong đó khoối phường, xã là 298, đạt tỷ lệ 68,2%).

Về công tác đẩy mạnh các phong trào hành động cách mạng: thông qua các hoạt động phong trào theo chủ đề, chủ điểm, gắn liền với các sự kiện chính trị, KT-VH-XH, giải đáp nguyện vọng của thanh niên, tổ chức nhiều mô hình mới so với trước đây như: tuyến đường thanh niên, tổ tự quản, đội thanh niên tình nguyện, thực hiện công trình phần việc thanh niên trong việc giữ gìn trật tự ATGT-TTĐT-VSMT-phòng chống tội phạm và phòng chống TNXH, các hoạt động công tác đền ơn đáp nghĩa, công tác xã hội, hoạt động chăm lo đến đời sống tinh thần cho đoàn viên thanh thiếu niên… gắn với việc thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” luôn được các chi đoàn, chi hội triển khai thực hiện đã góp phần tạo chuyển biến về nhận thức và hành động cho ĐV-HVTN. Qua đó đã có 87.068 ĐVTN được giới thiệu việc làm và 78.766 ĐVTN được đào tạo tay nghề cung ứng cho các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, tỉnh; xây dựng 10 dự án chăn nuôi, buôn bán nhỏ với số tiền 600.000.000đ; có 97 ĐVTN được tặng giấy khen có thành tích trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, đấu tranh phòng chống tội phạm; tuyên truyền Luật NVQS, Luật SQQĐ cho 590.414 ĐV-HVTN, qua đó đã vận động thanh niên tình nguyện lên đường thi hành NVQS, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu giao quân hàng năm.

Từ những hoạt động thực tế tại các cơ sở Đoàn – Hội và nhu cầu của ĐV-HVTN, nhiều mô hình hoạt động thanh niên đã được triển khai thực hiện từ cấp thành phố đến cơ sở. Qua quá trình thực hiện, các mô hình thanh niên đã thu về được những kết quả khả quan nhất định.

Về mô hình thực hiện cấp thành phố:

- Mô hình giáo dục chính trị tư tưởng cho ĐVTN: Phát động trong ĐVTN thực hiện tốt cuộc vận động “Tuổi trẻ thành phố Biên Hòa học tập và làm theo lời Bác”, mỗi chi đoàn đăng ký thực hiện công trình phần việc thanh niên và mỗi đoàn viên đăng ký một việc làm thiết thực, … qua đó đã có 03 tập thể và 08 cá nhân điển hình được Tỉnh Đoàn tuyên dương tại Liên hoan Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác tỉnh Đồng Nai lần I năm 2009, chọn cử 3 cá nhân điển hình được tuyên dương tại liên hoan Thanh niên tiến làm theo lời Bác toàn quốc tại Thủ đô Hà Nội năm 2009.

- Công trình thanh niên phường Hòa Bình “Xanh - sạch – đẹp”: Đến nay, công trình cơ bản đã hoàn thành được trên 93% kế hoạch đề ra.

- Công trình thanh niên “trồng cây xanh”: các cơ sở Đoàn cụm II khối phường xã thường xuyên tổ chức ra quân hàng tuần vào các ngày chủ nhật trong tháng, đến nay cây trồng vẫn được chăm sóc, bón phân đảm bảo 100%.

- Xây dựng tuyến đường văn hóa – Đường hẻm văn minh: Đến nay có 03 tuyến đường công nhận “Đường phố văn hóa” và 13 đường hẻm được công nhận “Đường hẻm văn minh”.

- Hoạt dộng Hợp Tác Xã thanh niên: Hợp tác xã Thanh niên được Liên minh hợp tác xã trao tặng bằng khen cho 01 tập thể và 08 cá nhân xã viên; khởi công nâng cấp con đường Hồ Văn Thể với tổng kinh phí hơn 300.000.000 đồng do hợp tác xã, tiểu thương chợ và nhân dân đóng góp.

- Hoạt dộng Hội Quán Thanh niên: Tổ chức định kỳ các chương trình văn nghệ chào mừng kỷ niệm những ngày lễ lớn trong năm với hơn 313 tiết mục văn nghệ, thu hút hơn 39.500 ĐVTN – công nhân tham dự.

Bên cạnh các mô hình thực hiện cấp thanh phố, các cơ sở cũng đã có nhiều mô hình hoạt động của thanh niên điển hình như:

 - Mô hình Trường Chu Văn An và Trường Bùi Thị Xuân vận động ĐVTN “Không vi phạm luật giao thông” chấp hành luật giao thông đường bộ sửa đổi. Qua đó, đã tuyên tuyền trong giờ chào cờ thứ hai hàng tuần có hơn 4.750 TN tham dự.

- Phường Tân Biên thực hiện mô hình “Ngân hàng máu sống” trong việc tình nguyện bảo vệ cuộc sống cộng đồng, mô hình giữ gìn trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị trên 3 tuyến đường thanh niên tự quản.

- Phường Long Bình với mô hình vận động ĐVTN làm được 3.765 cán treo cờ, cờ Tổ Quốc tạo được kinh phí cho chi đoàn hoạt động 3.765.000 đ và hiện nay mô hình này đã được nhân rộng ra và được nhân dân ủng hộ.

- Phường Tam Hòa với mô hình giữ gìn vệ sinh môi trường dọc hàng lang Suối Linh thu hút 1.230 ĐVTN tham dự, xây dựng đội TNXK vì cuộc sống cộng đồng.

- Phường Tân Tiến với mô hình vận động nhân dân và gia đình ĐVTN chấp hành tốt nghĩa vụ công dân đóng góp đầy đủ các loại thuế.

- Trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh với mô hình tuyên truyền giáo dục về truyền thống “Mỗi tuần một nhân vật sự kiện”….thu hút hơn 8.870 lượt ĐVTN.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt đạt được như trên, công tác Đoàn – Hội ở khu vực địa bàn dân cư cũng còn nhiều hạn chế. Cán bộ Đoàn cơ sở hiện nay có tinh thần tình nguyện, nhiệt huyết cao nhưng trình độ chuyên môn còn thấp, đa số chưa được đào tạo chính quy về kỹ năng nghiệp vụ công tác thanh niên mà chỉ được bồi dưỡng qua các lớp tập huấn ngắn hạn nên khả năng tập hợp, thu hút nhanh thanh niên, công tác quản lý đoàn viên, xây dựng tổ chức còn nhiều hạn chế. Công tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ Đoàn chưa được quan tâm đầu tư đúng mức, biến động liên tục;  đội ngũ bí thư chi đoàn khu phố, ấp thường xuyên thay đổi, đa số không có trình độ chuyên môn, kỹ ngăn nghiệp vụ nên cũng hạn chế đến công tác chỉ đạo, khả năng tập hợp thanh niên và duy trì phát triển phong trào. Cơ sở vật chất và điều kiện hoạt động của Đoàn chưa được đầu tư tương xứng so với yêu cầu phát triển của công tác Đoàn và phong trào TTN hiện nay. Một số chi Đoàn chưa có địa điểm sinh hoạt hoặc nếu có cũng chưa đáp ứng nhu cầu tối thiểu trong việc tổ chức sinh hoạt của thanh niên.

Từ nhhững kết quả đã đạt được và tình hình thực tế hoạt động công tác xây dựng Đoàn – Hội hiện nay, đoàn thanh niên, Hội LHTN Việt Nam thành phố Biên Hòa xin đề xuất một số kiến nghị:

- Kiến nghị BTV Thành ủy, UBND thành phố tạo điều kiện xây dựng ở mỗi phường, xã một tụ điểm sinh hoạt cho đoàn viên, thanh thiếu niên.

- Chính quyền phường xã cần đầu tư giao cho Đoàn thực hiện một số chương trình dự án phát triển kinh tế, xã hội.

- Kiến nghị cấp ủy Đảng các cấp và các cấp lãnh đạo cần quan tâm, khuyến khích, cổ vũ thanh niên nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão lớn, xung kích, sáng tạo, làm chủ khoa học, công nghệ hiện đại; quan tâm đến chế độ đãi ngộ, công tác quy hoạch, đào tạo cán bộ làm công tác thanh niên; tạo điều kiện học tập, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

* Định hướng xây dựng lực lượng đoàn – Hội giai đoạn 2010-2015:

- Tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, lòng yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, ý thức trách nhiệm công dân cho thanh niên; tiếp tục phát động trong đoàn viên, thanh niên thực hiện tốt cuộc vận động “Tuổi trẻ Thành phố Biên Hòa học tập và làm theo lời Bác”. Hàng năm có trên 90% đoàn viên, học sinh và 60% thanh niên ngoài nhà trường được học tập lý luận chủ nghĩa Mác – Lê Nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, các nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các bài học lý luận chính trị của Đoàn.

- Không ngừng nâng cao trình độ, kiến thức, kỹ năng và tạo điều kiện cho thanh niên, tiếp cận, ứng dụng khoa học công nghệ; nâng cao chất lượng lao động trẻ, giải quyết việc làm, xây dựng ý thức kỹ luật lao động, tăng thu nhập và cải thiện đời sống cho thanh niên; hàng năm,  tư vấn hướng nghiệp, dạy nghề cho và giới thiệu việc làm cho 1.000 thanh niên.

- Xây dựng xã hội lành mạnh, tạo điều kiện cho thanh niên nâng cao sức khỏe, đời sống văn hóa tinh thần, phòng chống tội phạm và đẩy lùi tệ nạn xã hội, phạm pháp trong Đoàn viên thanh niên; đẩy mạnh phong trào “Rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại’, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Xây dựng mô hình “đường phố văn hóa” – “Ngõ hẻm văn minh” trong cơ sở Đoàn toàn thành.

- Xét chọn đội ngũ cán bộ Đoàn – Hội trẻ có trình độ giới thiệu cho Thành ủy, UB thành phố tham gia các chương trình đào tạo, quy hoạch, bồi dưỡng và sử dụng cán bộ.

- Tập trung đầu tư cho công tác cán bộ Đoàn; đổi mới công tác quản lý đoàn viên; nâng cao chất lượng đoàn viên, chất lượng cơ sở Đoàn; xây dựng đội ngũ Đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng (Phấn đấu hàng năm giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng bồi dưỡng, xem xét, kết nạp đạt tỷ lệ 70%).

- Tăng cường công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên và xây dựng tổ chức Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam; phấn đấu tập hợp trên 70% thanh niên vào tổ chức.

- Phát động các phong trào tình nguyện, phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ đáp ứng yêu cầu thực tiễn của thanh niên; làm tốt công tác khen thưởng, nhân rộng những gương điển hình, những mô hình tốt, cách làm hay, hiệu quả qua các phong trào.

- Chủ động đề xuất, tham mưu Thành ủy, cấp ủy Đảng xây dựng quy chế làm việc với các cơ sở Đoàn, tổ chức gặp gỡ trao đổi với đoàn viên thanh niên để nghiên cứu những đề xuất của thanh niên và động viên định hướng phấn đấu cho thanh niên.

- Hàng năm, thành phố tổ chức tập huấn cho cán bộ đoàn về công tác tư vấn học nghề, giới thiệu việc làm, kỹ năng nghiệp vụ công tác thanh niên.

- Cán bộ Đoàn chủ chốt có 80% cơ sở và 100% cấp thành phố có trình độ trung cấp chính trị trở lên (trong đó 20% cấp thành phố trình độ cao cấp chính trị); 25% cấp cơ sở, 50% cấp thành phố đạt trình độ trung cấp thanh vận trở lên; đảm bảo đủ số lượng cán bộ Đoàn chuyên trách theo quy định.

- Tham mưu cho Thành ủy, UB Thành phố và các ban ngành đến năm 2015, 100% các phường, xã có tụ điểm sinh hoạt văn hóa cho thanh thiếu nhi.

Trên đây là báo cáo tham luận của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Biên Hòa tại Đại hội Đảng bộ thành phố Biên Hòa lần thứ X, nhiệm kỳ 2010-2015.

 Video đại hội Đảng bộ

 Audio đại hội Đảng bộ Tỉnh

Phóng sự ảnh

Xem tất cả hình >>
CÁC KÌ ĐẠI HỘI