Đăng nhập
Đảng bộ Huyện Trảng Bom
Nhân sự đại hội
Tin tức
Tư liệu Đại hội
Đảng bộ cấp trên cơ sở
Ý kiến đóng góp
Liên hệ
Bật chế độ truy cập dễ dàng hơn Bỏ qua nội dung chính

Đảng bộ Huyện Trảng Bom

Báo cáo tham luận của xã Thanh Bình 

Báo cáo tham luận của xã Thanh Bình

Kết quả lãnh đạo phát triển nông nghiệp, nông thôn theo hướng CNH, HĐH và phương hướng, nhiệm vụ phát triển nông thôn mới theo tinh thần Nghị quyết số 26-NQ/TW HN lần thứ 7 BCH Trung ương Đảng

Kính thưa: Đoàn chủ tịch Đại hội

Trước hết chúng tôi hoàn toàn nhất trí với nội dung báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ Huyện khóa I (nhiệm kỳ 2005-2010) vừa được trình bày trước Đại hội. Được sự phân công của Ban tổ chức Đại hội, tôi xin trình bày một số kết quả lãnh đạo về phát triển nông nghiệp, nông thôn theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa và phương hướng, nhiệm vụ phát triển nông thôn mới theo tinh thần Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 5/8/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Kế hoạch số 97-KH/TU ngày 29/12/2008 của Tỉnh uỷ và  Kế hoạch số 56-KH/HU của huyện uỷ về “nông nghiệp, nông thôn, nông dân”

Kính thưa Đại  hội!

Xã Thanh Bình là một xã nông nghiệp, có diện tích tự nhiên trên 2730 ha, dân số trên 13.000 người, có 15 dân tộc cùng sinh sống. Kinh tế chủ yếu dựa vào phát triển nông nghiệp với các loại cây trồng vật nuôi chủ lực giống mới có năng suất cao như: hồ tiêu, cà phê, chuối…và các loại vật nuôi như: Heo, gà… Trong những năm qua được được sự quan tâm chỉ đạo của Huyện uỷ-UBND Huyện và sự giúp đỡ, hướng dẫn của các ban, ngành chuyên môn của huyện. Ban chấp hành Đảng bộ xã tập trung lãnh đạo phát triển nông nghiệp – nông thôn đạt được những kết quả sau:

Về nông nghiệp đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, hình thành những vùng chuyên canh sản xuất hàng hoá nông sản tập trung. Hiện có có 08 trại nuôi heo, 104 trại nuôi gà, 826 ha tiêu, 455 ha cà phê, 470 ha chuối có hiệu quả cao.

Về chuyển giao, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất:  đã phối kết hợp với các cơ quan chuyên môn cấp huyện tổ chức tập huấn cho nông dân về ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong trồng trọt và chăn nuôi, hỗ trợ cung ứng giống tốt, BVTV, thú y .vv... trong những năm qua đã tổ chức được trên 30 lớp cho khoảng trên 1.500 người tham dự. Nhân dân đã ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất như lắp đặt hệ thống tưới nước và bón phân tiết kiệm đạt hiệu quả cao trên cây tiêu, cà phê; trồng rau an toàn trong nhà lưới… có trên 96% diện tích cây trồng sử dụng giống mới, trên 95% đàn heo và 70% đàn bò được cải tạo về giống. Quan hệ sản xuất mới ở nông thôn được duy trì và phát triển, đã xây dựng 03 Câu lạc bộ cây trồng vật nuôi năng suất cao, thành lập được 01 HTX nông nghiệp dịch vụ tổng hợp hoạt động có hiệu quả.

Tiểu thủ công nghiệp: chế biến nông sản, đan lát…được đầu tư phát triển, mở rộng đã góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và  tạo công ăn việc làm cho nhân dân trong xã

Công tác bảo vệ môi trường thường xuyên được tuyên truyền kết hợp với việc kiểm tra, xử lý vi phạm môi trường một cách nghiêm túc nên đã hạn chế được tình trạng ô nhiễm môi trường ở các cơ sở chăn nuôi và sản xuất – kinh doanh. Hiện nay Sở Khoa học và Công nghệ đang phối hợp với phòng Kinh Tế huyện triển khai dự án sử dụng chế phẩm VEM-K và BIO-F trong xử lý mùi hôi trong chăn nuôi bước đầu được đánh giá cao trong việc hạn chế có hiệu quả mùi hôi do chăn nuôi gây ra.

Về xây dựng cơ bản: vận động nhân dân đóng góp công lao động, tài sản trên đất và trên 1 tỷ đồng để duy tu, sữa chữa phát quang được trên 30 km đường giao thông nông thôn liên ấp, liên tổ tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại và vận chuyển nông sản hàng hoá cho nhân dân trên địa bàn xã; đã được cấp trên đầu tư bê tông nhựa nóng 3 tuyến đuờng giao thông liên ấp dài là (12 Km); đường vào khu di tích tỉnh ủy U1 dài (2,5 Km), với tổng giá trị trên 15 tỷ đồng. Xây dựng mới trung tâm VH-TT, trạm Y tế,  nhà tiếp dân, 01 trụ sở Ban ấp, 02 trường học theo chuẩn quốc gia, quy họach xây dựng giai đoạn 1 khu di tích Tỉnh ủy (U1), sửa chữa trụ sở UBND xã và các trường học bị xuống cấp, đầu tư xây dựng mới nhiều tuyến đường điện trung, hạ thế… với tổng giá trị trên 12 tỷ đồng đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và đang thực hiện các công trình phục vụ cho sản xuất và chăn nuôi nhằm đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Công tác dạy nghề và giải quyết việc làm: đã phối hợp với trung tâm dạy nghề Huyện mở được 60 lớp dạy nghề cho nhân dân gồm các nghề: Chăm sóc cây trồng, sửa chữa máy nổ.v.v… có trên 3.000 học viên tham dự, trong đó học viên sau khi học xong được cấp giấy chứng nhận, được giới thiệu việc làm và lao động tại chỗ.

Về lĩnh vực Thương mại-Dịch vụ có 170 hộ kinh doanh đã đáp ứng tốt nhu cầu SX và tiêu dùng của nhân dân. Ngoài ra còn có trên 90 xe máy cày, máy kéo, xe vận tải; 07 xe vận chuyển hành khách và tuyến xe buýt số 9 đã giải quyết tốt nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hoá của nhân dân.

Giáo dục và đào tạo : Các trường học được xây mới và sửa chữa nâng cấp khang trang, sạch đẹp đáp ứng nhu cầu dạy và học. Tổ chức vận động 100% trẻ em trong độ tuổi tiểu học được đến trường. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp tiểu học và trung học cơ sở hàng năm đều đạt từ 92 đến 98%, giữ vững kết quả xoá mù chữ và phổ cập giáo dục ở cả 3 cấp trong nhiều năm qua.

Về hoạt động văn hoá: Phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” được phát động rộng khắp và được nhân dân hưởng ứng trong việc xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh trong cộng đồng dân cư, công tác xây dựng gia đình văn hoá luôn đạt và  vượt chỉ tiêu Nghị quyết để ra, năm 2009 có 92,9%  hộ đạt chuẩn GĐVH, với 4/4 ấp giữ vững danh hiệu ấp văn hoá từ 6 năm liền. Xã được công nhận là xã có chuyển biến mạnh về tệ nạn ma tuý, mại dâm. Trung tâm VH-TT xã được xây dựng đã đáp ứng được như cầu sinh hoạt, vui chơi giải trí của nhân dân. Thường xuyên phối hợp tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ, TDTT với nhiều hình thức đa dạng, phong phú mang ý nghĩa chính trị, xã hội cao đã tạo không khí sôi nổi thu hút đông đảo quần chúng tham gia.

Công tác XĐGN: vận động xây dựng được 77 căn nhà Đại đoàn kết tặng cho các gia đình nghèo, hộ chính sách, hộ gặp khó khăn về nhà ở. Tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ nghèo vay vốn để phát triển SX-KD đúng mục đích và có hiệu quả. năm 2007 xã được UB.TW MTTQ Việt Nam công nhận là xã cơ bản hoàn thành việc xoá nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn. Vận động xây dựng quỹ ĐƠĐN, kinh phí thăm hỏi tặng quà cho các đối tượng hàng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu kế họach được giao.

Kính thưa Đại hội

Đạt được những kết quả nêu trên nhờ Đảng uỷ luôn được sự quan tâm, lãnh đạo chỉ đạo thường xuyên, sâu sát của Huyện uỷ-UBND huyện cùng với sự giúp đỡ, hướng dẫn của các ban xây dựng Đảng Huyện uỷ và các cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện trong việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghị quyết của đảng uỷ về phát triển KT-XH  trên địa bàn xã.

Cấp uỷ đã xây dựng được sự đoàn kết thống nhất cao trong nội bộ Đảng, thường xuyên nghiên cứu đổi mới phương thức lãnh đạo và lề lối làm việc của Đảng uỷ là nguyên nhân quan trọng trong việc lãnh đạo tổ chức điều hành thực hiện thắng lợi mọi chỉ tiêu phát triển KTXH-QPAN mà Nghị quyết Ban Chấp hành Đảng bộ xã đã đề ra. Các Chương trình hành động, Nghị quyết của Đảng uỷ được xây dựng bám sát các chỉ thị, Nghị quyết của Đảng cấp trên, phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương nên tạo được sự đồng thuận, nhất trí trong Đảng , chính quyền, MTTQ và các đoàn thể xã hội ở cơ sở và nhân dân trong quá trình phát triển nông nghiệp – nông thôn trên địa bàn xã trong những năm qua.

Kính thưa Đại  hội!

Thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 5/8/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khoá X), Kế hoạch số 97-KH/TU ngày 29/12/2008 của Tỉnh uỷ và  Kế hoạch số 56-KH/HU của huyện uỷ về “nông nghiệp, nông thôn, nông dân”, xã Thanh Bình là xã được chọn làm điểm để xây dựng nông thôn mới của Tỉnh . Đứng trước cơ hội và thách thức nhưng với quyết tâm xây dựng nông thôn mới có đời sống kinh tế được cải thiện, có đời sống văn hóa tốt, xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đồng bộ, có môi trường sinh thái tốt. Ban Chấp hành đảng bộ xã đề ra một số nhiệm vụ và giải pháp tập trung lãnh đạo phát triển nông nghiệp, nông thôn trong thời gian tới như sau:

- Tập trung lãnh đạo thực hiện  kế hoạch phát triển nông nghiệp – thôn thôn giai đoạn 2010-2015 trên địa bàn xã

- Huy động các nguồn lực trong việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng KT-XH nông thôn.

- Đổi mới và xây dựng các hình thức tổ chức SX-DV có hiệu quả ở nông thôn.

- Đào tạo nguồn nhân lực, thực nghiệm, chuyển giao, ứng dụng KH-CN để hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn.

-Thực hiện tốt các chính sách hiện hành tạo điều kiện để phát triển nông nghiệp, nông thôn. Nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của dân cư nông thôn.

- Tập trung lãnh đạo phát triển một số ngành, nghề là thế mạnh của địa phương nhằm đẩy nhanh tiến độ phát triển nông nghiệp, nông thôn theo hướng CNH, HĐH.

- Không ngừng đổi mới nội dung và phương thức lãnh đạo của Đảng để tạo được sự tin tưởng của nhân dân vào đường lối, chủ trương của Đảng, chú trọng phát triển Đảng trong lực lượng nông dân sản xuất-kinh doanh giỏi.

- Tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước. Tổ chức tốt việc bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nâng cao năng lực, kiến thức cho cán bộ nông nghiệp, nông thôn. Tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về quá trình xây dựng và phát triển nông thôn là nhiệm vụ mang tính cấp bách cũng như lâu dài trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Phối hợp với các ngành chức năng cấp trên có chính sách phù hợp hỗ trợ cho nông dân như: vay vốn, dạy nghề, khuyến nông... hàng năm tổ chức sơ kết rút kinh nghiệm việc chỉ đạo tổ chức thực hiện để bổ sung nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục chỉ đạo trong thời gian tới.

Phát huy vai trò và sự phối hợp của mặt trận tổ quốc, các đoàn thể chính trị xã hội nhất là vai trò tổ chức Hội nông dân trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia thực hiện các kế hoạch nông thôn mới tại địa phương, hướng dẫn, giúp đỡ các mô hình sản xuất hiệu quả phù hợp với điều kiện thực tiễn và nhu cầu tại địa phương.

Tiếp tục tổ chức thực hiện tốt Quy chế dân chủ cơ sở, phát huy quyền làm chủ của nhân dân. Mặt trận và các đoàn thể cần phát huy tốt vai trò chủ động vận động nhân dân thực hiện và giám sát việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở góp phần xây dựng nông thôn phát triển đúng hướng.

Trên đây là báo cáo tham luận của Đảng ủy xã Thanh bình về vai trò, trách nhiệm của Đảng ủy trong việc lãnh đạo phát triển nông nghiệp, nông thôn theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa và phương hướng, nhiệm vụ thực hiện chương trình nông thôn mới theo tinh thần Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 5/8/2008  của Ban Chấp hành Trung ương Đảng , Kế hoạch số 97-KH/TU ngày 29/12/2008 của Tỉnh uỷ và Kế hoạch số 56-KH/HU của huyện uỷ về “nông nghiệp, nông thôn, nông dân”

Do điều kiện thời gian không cho phép, chúng tôi không thể nêu đầy đủ những yêu cầu về nội dung cụ thể. Kính mong được sự tham gia đóng góp ý kiến của quý vị đại biểu.

Nhân dịp này, tôi xin phép thay mặt Đảng bộ xã Thanh Bình kính chúc đại biểu sức khỏe, thành công trong công tác, chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Xin chân thành cảm ơn sự theo dõi của các đồng chí.

 Video đại hội Đảng bộ

 Audio đại hội Đảng bộ Tỉnh

Phóng sự ảnh

Xem tất cả hình >>
CÁC KÌ ĐẠI HỘI