Đăng nhập
Đảng bộ Tỉnh
Nhân sự đại hội
Tin tức
Tư liệu Đại hội
Đảng bộ cấp trên cơ sở
Ý kiến đóng góp
Liên hệ
Bật chế độ truy cập dễ dàng hơn Bỏ qua nội dung chính

Đảng bộ Tỉnh

Báo cáo tổng kết công tác tư tưởng chính trị thực hiện Nghị quyết 

Báo cáo tổng kết công tác tư tưởng chính trị thực hiện Nghị quyết

BÁO CÁO
tổng kết công tác tư tưởng chính trị thực hiện Nghị quyết
Đại hội VIII Đảng bộ tỉnh (2005- 2010) và nhiệm vụ, giải pháp
chủ yếu giai đoạn 2010-2015

I. ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH TƯ TƯỞNG, TÂM TRẠNG CỦA CÁC TẦNG LỚP NHÂN DÂN TRONG 5 NĂM 2005-2010:

            1. Đặc điểm tình hình tác động đến công tác tư tưởng chính trị giai đoạn 2005- 2010:

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X và Nghị quyết Đại hội VIII Đảng bộ tỉnh, cùng với những thành tựu to lớn và có ý nghĩa lịch sử của gần 25 năm đổi mới; cán bộ, đảng viên và nhân dân tỉnh Đồng Nai vui mừng, phấn khởi trước những thành tựu mà đất nước đạt được trên tất cả các lĩnh vực: chính trị - xã hội ổn định, an ninh quốc phòng giữ vững; nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng khá cao, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện; hệ thống chính trị được củng cố ngày càng vững chắc; công tác xây dựng Đảng có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân, thấm sâu, tỏa sáng và ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương tập thể và cá nhân trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ v.v... Đây chính là những nhân tố tạo thế và lực cho đất nước ta trên con đường xây dựng đất nước ngày càng văn minh, hiện đại. Đây cũng chính là những nhân tố góp phần củng cố niềm tin trong đa số cán bộ, đảng viên, nhân dân và chiến sĩ lực lượng vũ trang đối với sự lãnh đạo của Đảng và ra sức thi đua học tập, lao động sản xuất, góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, những sự kiện lớn của đất nước có tác động lớn đến niềm tin của cán bộ, đảng viên, nhân dân và chiến sĩ lực lượng vũ trang vào chế độ, vào Đảng như các sự kiện: Việt Nam chính thức gia nhập tổ chức Thương mại thế giới (WTO); tổ chức thành công nhiều Hội nghị quốc tế tại Việt Nam, như Hội nghị Thượng đỉnh diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á- Thái Bình Dương (APEC) năm 2006, Đại lễ Phật Đản quốc tế năm 2007, đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch Asean, Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2008 - 2009. Quan hệ đối ngoại của đất nước ngày càng rộng mở. Việt Nam ngày càng có tiếng nói quan trọng trên các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Tuy nhiên, cũng còn nhiều tác động cả khách quan, chủ quan đến tình hình tư tưởng của nhân dân như hạn hán, thiên tai, dịch bệnh ngày càng có xu hướng khốc liệt và xảy ra thường xuyên đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống và sản xuất của nhân dân. Tình trạng đình công của công nhân, khiếu kiện tập thể đông người tiếp tục diễn ra ở nhiều nơi và có xu hướng không giảm cũng như ẩn chứa nguy cơ xảy ra điểm nóng. Tình trạng tham nhũng, lãng phí, cửa quyền, hách dịch, tham ô của một bộ phận cán bộ đảng viên có chức, có quyền; sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ đảng viên chưa được ngăn chặn và đẩy lùi có hiệu quả.

Các thế lực thù địch ở trong và ngoài nước bằng nhiều cách thức khác nhau như lợi dụng dân chủ, nhân quyền, tôn giáo can thiệp vào nội tình đất nước ta, kích động bạo loạn, lật đổ, khiếu kiện, biểu tình v.v…Nhiều vấn đề phức tạp diễn ra thời gian qua như các vụ khiếu kiện đòi lại đất có nguồn gốc của tôn giáo ở 42 Nhà Chung, 178 Nguyễn Lương Bằng, Hà Nội v.v…Một số sáng tác của một số cán bộ hưu trí viết dưới dạng hồi ký, gây phân tâm cho độc giả. Các quan điểm sai trái, thù nghịch xuất hiện nhiều trên Internet v.v… Nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật của những cây bút, trong đó có những tác phẩm của các tác giả có tên tuổi có những biểu hiện lệch lạc, gây ảnh hưởng và tác động tư tưởng xấu trong cộng đồng. Xu hướng xa rời các lý tưởng và giá trị đạo đức truyền thống tốt đẹp của dân tộc của cuộc sống ngày càng thể hiện rõ và phát triển trong một đội ngũ không nhỏ, nhất là thanh, thiếu niên bằng lối sống lai căng, đua đòi, không có lý tưởng, thờ ơ, vô cảm; tình trạng “tự diễn biến” trong đội ngũ cán bộ, đảng viên ngày càng diễn biến theo chiều hướng phức tạp. Môi trường sống cả tự nhiên và xã hội đã xuất hiện những nguy cơ tiềm ẩn khó lường v.v…

Ở Đồng Nai, 5 năm qua xảy ra nhiều cuộc đình công của công nhân. Nhiều vụ việc gây lo lắng và tác động đến tư tưởng làm cho một số cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân chưa thật sự yên tâm như: xuất hiện nhiều vụ việc phức tạp tác động đến tư tưởng của các tầng lớp nhân dân như các vụ gây rối trật tự công cộng tại địa bàn các huyện Thống Nhất, Định Quán, Long Thành; vụ Công ty Vedan xả nước thải chưa qua xử lý làm ô nhiễm môi trường trầm trọng; các vụ khiếu kiện đông người của các hộ dân kinh doanh tại Chợ Sặt, Biên Hòa và chợ Long Khánh, thị xã Long Khánh; các vụ việc xung quanh “Di tích Nhà lao Tân Hiệp” đã bị một số tờ báo đưa tin không đúng sự thật gây hiểu lầm trong dư luận, nhiều vụ việc, một số cơ quan báo chí đưa tin không trung thực và thiếu chính xác về Đồng Nai; các băng nhóm giang hồ lộng hành trong một thời gian dài; dịch bệnh ở người và gia súc, gia cầm; các loại tội phạm, tệ nạn xã hội ngày càng tinh vi và diễn biến phức tạp với nhiều vụ việc giết người dã man; tai nạn giao thông diễn biến phức tạp; công tác vệ sinh an toàn thực phẩm là nỗi lo chung của cộng đồng vì tình trạng dùng tràn lan các chất bảo quản, chế biến thực phẩm chưa được kiểm soát chặt chẽ; thu nhập và tiền lương công nhân còn nhiều bất cập; giáo dục và đào tạo còn nhiều nỗi lo nhất là tình trạng bạo lực học đường, sự xuống cấp về đạo đức của một bộ phận học sinh, sinh viên, áp lực việc học và thi cử, vệ sinh y tế, sức khỏe học đường chưa được quan tâm đúng mức; tình hình ô nhiễm môi trường đang bị đe dọa; sự suy thoái về đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên và của một bộ phận thanh, thiếu niên đáng lo ngại; công tác cải cách thủ tục hành chính và nạn nhũng nhiễu của cán bộ, công chức chưa được ngăn chặn và đẩy lùi. Đáng chú ý việc đình công, lãn công của công nhân ở các loại hình doanh nghiệp và việc lợi dụng tín ngưỡng tôn giáo để tuyên truyền mê tín, dị đoan có xu hướng gia tăng. Chất lượng cuộc sống không theo kịp đà tăng trưởng kinh tế và ngày càng giãn cách. Đã xuất hiện những cá nhân cán bộ, đảng viên “tự diễn biến” bằng những hành động như gửi đơn, thư nặc danh, tham gia khiếu kiện, tố cáo sai sự thật, cung cấp thông tin sai lệch cho báo chí, truyền đạo trái phép, dao động, mất lập trường v.v… Qua điều tra xã hội học gần đây, nhân dân cũng gửi gắm và kiến nghị nhiều ý kiến đối với Tỉnh ủy, UBND tỉnh cũng như các cơ quan.

 Tất cả những thuận lợi và khó khăn nêu trên có tác động mạnh đến tư tưởng của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân đồng thời đó cũng là những vấn đề đặt ra cho công tác tuyên giáo trước những thách thức, khó khăn trong việc thực hiện nhiệm vụ trong tình hình có nhiều vụ việc phức tạp, nhạy cảm cần phải giải quyết nhanh, triệt để bằng tinh thần sáng tạo và trách nhiệm của người làm công tác tuyên giáo.  

2. Tình hình tư tưởng, tâm trạng của các tầng lớp nhân dân:

2.1. Công nhân: Với khoảng trên 500 ngàn công nhân lao động, đây là đội ngũ có đóng góp quan trọng vào sự phát triển của tỉnh. Mặc dù năm 2008, Đảng mới ban hành nghị quyết về giai cấp công nhân song trước đó ở Đồng Nai, Tỉnh uỷ đã có nghị quyết chuyên đề về công nhân. Ngoài ra, Tỉnh ủy Đồng Nai còn ban hành Nghị quyết về xây dựng nhà ở cho công nhân trên địa bàn và ban hành nhiều chính sách hỗ trợ công nhân như trợ giá xe bus, xây dựng các khu nhà trọ không có tệ nạn xã hội. Các cấp công đoàn tỉnh Đồng Nai, mặc dù vẫn còn những hạn chế nhất định song đã thực sự là chỗ dựa tinh thần của công nhân lao động bằng nhiều chương trình hỗ trợ pháp luật, tư vấn sức khỏe v.v… Dịp tết hàng năm, các cấp công đoàn đều tổ chức những chương trình vui tết đón xuân, tặng quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện về quê ăn tết. Năm 2009, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai phối hợp với Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức “Ngày hội văn hóa công nhân Đồng Nai 2009” với nhiều hoạt động thiết thực thu hút đông đảo công nhân tham gia. Đầu năm 2010, ngày hội văn hóa công nhân tiếp tục được tổ chức trên địa bàn huyện Trảng Bom, nơi đông công nhân lao động.

Đội ngũ công nhân trên địa bàn tỉnh phần lớn từ các tỉnh miền Bắc, miền Trung và miền Tây đến làm việc, do xa nhà, đời sống về vật chất và tinh thần còn rất hạn chế. Vì vậy, hầu như họ chỉ quan tâm chính đến vấn đề thu nhập và việc làm còn những vấn đề chính trị- xã hội vẫn còn thờ ơ. 5 năm qua đã có nhiều cuộc đình công của công nhân mà nguyên nhân chính vẫn là đòi tăng lương, cải thiện cuộc sống. Đã xuất hiện một số công nhân, kỹ sư trong các khu công nghiệp bị kẻ xấu tuyên truyền, xúi giục và dẫn đến vi phạm pháp luật. Hiện tại rất ít vụ đình công của công nhân là do kẻ xấu xúi giục. Để nâng cao trình độ chính trị cho công nhân lao động, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã giao Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì đề án về nâng cao trình độ chính trị cho công nhân nhằm làm tăng thêm nhận thức của đội ngũ công nhân về vị trí và vai trò của họ. Song, trước hết tập trung nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của đội ngũ công nhân là quan trọng nhất.

Không ít công nhân trong các khu công nghiệp hiện nay vẫn bi quan trước biến động của thị trường giá cả, lo lắng cho cuộc sống hiện tại và hầu như ít có các hoạch định lâu dài cho tương lai. Một bộ phận công nhân bức xúc trước thái độ, hành vi thiếu trách nhiệm của một số chủ doanh nghiệp, bức xúc về tình trạng mất vệ sinh và không đảm bảo dinh dưỡng trong các suất ăn công nghiệp v.v... Đời sống văn hoá của công nhân vẫn còn gặp nhiều khó khăn..

2.2. Nông dân: Qua tổng điều tra dân số năm 2009, số người ở nông thôn hiện nay của tỉnh có trên 1,6 triệu người, chiếm 66,8% tổng số dân sống ở vùng nông thôn (tuy vậy, không phải hầu hết số người này đều là nông dân). Tuy nhiên, nông dân vẫn là một lực lượng đông đảo của xã hội, chiếm tỷ lệ không nhỏ. Đa số bà con nông dân đều chăm chỉ làm ăn và có nhiều sáng tạo. Trong quá trình đô thị hoá, nhiều hộ dân nằm trong vùng giải tỏa chưa được định hướng chuyển đổi nghề nghiệp dẫn tới xảy ra nhiều bức xúc như khiếu kiện đông người, vượt cấp kéo dài ở một bộ phận nhân dân và địa phương trong tỉnh.

Diễn biến thất thường của thời tiết, khí hậu và dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi những năm qua đã ảnh hưởng không nhỏ đến ngành sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi trên địa bàn tỉnh. Chi phí giá phân bón, vật tư nông nghiệp tăng, phân bón, thuốc trừ sâu giả, giá cả mặt hàng nông sản không ổn định…đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân nhất là nông dân. Việc sản xuất hàng hóa nông nghiệp còn nhiều hạn chế gây khó khăn cho cuộc sống của người nông dân.

2.3. Trí thức: Đội ngũ trí thức trên địa bàn tỉnh hiện có trên 19.000 người, đây là đội ngũ có đóng góp trí tuệ trên nhiều lĩnh vực; được tập hợp thông qua 21 hội ngành nghề thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học- kỹ thuật tỉnh. Nhìn chung, đội ngũ trí thức chuyên tâm với nghề nghiệp, mong muốn được cống hiến nhiều hơn, phấn khởi và mong muốn các cơ quan quản lý Nhà nước thực hiện đúng tinh thần Nghị quyết Trung ương 7 (khoá X) về xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Tuy nhiên, đã xuất hiện cá nhân trí thức trong tỉnh bị dao động, mất lập trường trước các luận điệu tuyên truyền, xuyên tạc của các thế lực thù địch, có những phát biểu và tác phẩm phản ánh không đúng với thực tế của xã hội.

2.4. Đoàn viên, thanh niên, sinh viên, học sinh: Lực lượng thanh thiếu niên trên địa bàn tỉnh chiếm hơn 1/3 dân số, được chăm lo, giáo dục chu đáo; được thử thách rèn luyện trong các phong trào học tập rèn luyện, thi đua yêu nước, học tập tấm gương đạo đức của Bác Hồ. Đã xuất hiện nhiều gương tiêu biểu trong thanh niên, sinh viên trên các mặt công tác và học tập. Đa số thanh niên, sinh viên sống có lý tưởng, mục tiêu, hoài bão. Tuy nhiên, công tác tư tưởng trong thanh niên nhìn chung còn yếu kém và nhiều bất cập. Một bộ phận thanh niên, sinh viên học sinh thờ ơ, vô cảm trước cuộc sống và xã hội; một bộ phận hoang mang, dao động và có tư tưởng chống đối, hoạt động trái pháp luật như việc lên các diễn đàn, lập các diễn đàn xuyên tạc đường lối chủ trương của Đảng, Nhà nước, nói xấu lãnh tụ v.v...Việc tập hợp thanh niên vào tổ chức Đoàn, Hội còn gặp nhiều khó khăn.

2.5. Phụ nữ: Phụ nữ Đồng Nai chiếm 50,37% dân số trong tỉnh. Tổng số phụ nữ trong độ tuổi được tập hợp vào Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp hơn 70%; được Tỉnh uỷ và UBND tạo nhiều điều kiện để phát huy trong định hướng tiến bộ, bình đẳng giới. Đa số phụ nữ trong các tổ chức Đảng, Nhà nước, đoàn thể đều thể hiện vai trò tiên phong, gương mẫu trong làm việc và sinh hoạt. Phụ nữ nông thôn, vùng cao, vùng xa, phụ nữ trong các hộ diện nghèo còn nhiều khó khăn trong đời sống, chịu áp lực về kinh tế, tệ nạn xã hội, bất bình đẳng giới. Một bộ phận phụ nữ có tâm lý cam chịu, ít quan tâm đến các vấn đề xã hội và không có đủ hiểu biết. Phụ nữ là công nhân, nhất là công nhân xa nhà làm việc trong các khu công nghiệp còn gặp nhiều khó khăn trong đời sống và sinh hoạt; chưa được quan tâm đúng mức về chăm sóc sức khoẻ, về sinh hoạt văn hoá; một bộ phận nữ công nhân còn hạn chế về nhận thức chính trị và vai trò của bản thân, an phận, cam chịu.

2.6. Doanh nhân: Lực lượng Doanh nhân trên địa bàn tỉnh Đồng Nai phát triển nhanh về số lượng; xuất hiện nhiều tấm gương thành đạt, dám nghĩ, dám làm và có tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng. Tuy vậy, đội ngũ này cũng băn khoăn lo lắng về những chủ trương, chính sách của Nhà nước. Họ mong muốn các cơ quan Nhà nước cần tạo điều kiện tốt nhất để họ yên tâm sản xuất kinh doanh cũng như đối xử bình đẳng giữa các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế. Một bộ phận doanh nhân bức xúc trước cách làm việc thiếu trách nhiệm của một số công chức trong một số cơ quan công quyền như thuế vụ, quản lý thị trường, hải quan, cấp phép đầu tư kinh doanh v.v…

            2.7. Cựu chiến binh và cán bộ hưu trí: Đây thực sự là đội ngũ tin cậy, là chỗ dựa của Đảng và chính quyền các cấp. Đa số họ giữ được phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống trong sạch và kiên định với mục tiêu lý tưởng cao đẹp của Đảng. Phong trào giúp nhau xóa đói giảm nghèo trong tổ chức Hội Cựu Chiến binh các cấp đã thu được nhiều kết quả hết sức to lớn. Đội ngũ cán bộ, hưu trí và cựu chiến binh trên địa bàn đa số tin tưởng vào đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và có nhiều ý kiến đóng góp quan trọng trong sự phát triển chung của tỉnh. Tuy nhiên, họ tỏ thái độ bất bình trước những mặt trái của xã hội, trước lối sống không lành mạnh, không trong sáng của một bộ phận cán bộ, đảng viên; lo lắng thật sự cho tiền đồ của dân tộc, cho vận mệnh của đất nước. Tuy vậy, cá biệt, có những cán bộ, đảng viên hưu trí vốn là lãnh đạo do bức xúc cá nhân đã có những tư tưởng và việc làm không phù hợp, gây bất bình trong dư luận.

2.8. Đồng bào dân tộc và tôn giáo: Đa số vẫn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, vào chính sách của Nhà nước. Tình hình hoạt động của các tôn giáo trên địa bàn tỉnh cơ bản tuân thủ theo pháp luật. Hầu hết đồng bào có đạo trong tỉnh an tâm trước sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc các cấp tạo điều kiện cho các tôn giáo tổ chức tốt các hoạt động tôn giáo, tạo được dư luận tốt trong xã hội. Đa số đồng bào các dân tộc trong tỉnh vui mừng phấn khởi trước sự quan tâm thiết thực của Nhà nước đối với đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào, tiêu biểu như việc thực hiện tốt các chương trình 135, 134 trên địa bàn tỉnh; về phục dựng, bảo tồn các giá trị văn hoá của các dân tộc v.v...

Tình hình tôn giáo vẫn còn những điểm đáng chú ý như các phần tử cực đoan, chống đối lợi dụng tôn giáo vẫn tìm cách móc nối với số đối tượng xấu ở các tỉnh khác đưa các chức sắc tôn giáo có tư tưởng chống đối từ nước ngoài về để hoạt động trái pháp luật. Tình hình hoạt động của tà đạo Thanh Hải Vô thượng sư trên địa bàn tỉnh diễn biến theo chiều hướng phức tạp, lôi kéo người dân tham gia. Việc khiếu kiện đòi lại đất đai tôn giáo trên địa bàn tỉnh vẫn tiềm ẩn khó lường và có thể xảy ra điểm nóng bất cứ lúc nào. Đạo Tin Lành đã thâm nhập vào hầu hết các vùng đồng bào dân tộc. Có những địa phương đa số đồng bào dân tộc đã theo đạo Tin Lành. Hiện chỉ còn xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu- nơi cơ sở của cách mạng trước đây là chưa phát hiện đồng bào dân tộc theo đạo Tin Lành. Cá biệt có những đảng viên 40 năm tuổi đảng vẫn truyền đạo trái phép và chấp nhận ra khỏi đảng để tiếp tục truyền đạo trái phép.

Tình hình tư tưởng nêu trên, đòi hỏi công tác tư tưởng của các cấp ủy Đảng trên địa bàn tỉnh phải được tăng cường mạnh mẽ, phù hợp với từng đối tượng, thường xuyên đổi mới về nội dung, đa dạng hóa phương pháp, chú trọng việc nắm bắt diễn biến tư tưởng, tâm trạng của từng đối tượng để kịp thời định hướng đúng, giữ vững sự thống nhất cao trong nội bộ Đảng và sự đồng thuận trong xã hội, góp phần thực hiện sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá tỉnh nhà thắng lợi.

II. NHỮNG KẾT QUẢ CỦA CÔNG TÁC TƯ TƯỞNG QUA 5 NĂM THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI VIII ĐẢNG BỘ TỈNH  NHIỆM KỲ 2005- 2010

            5 năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, sự hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Trung ương, sự phối hợp, giúp đỡ có hiệu quả của các ban, bộ, ngành Trung ương; công tác tuyên giáo của Đảng bộ tỉnh Đồng Nai đã thu được nhiều kết quả khá toàn diện góp phần vào việc phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn.

1. Đổi mới việc học tập, quán triệt các nghị quyết, chỉ thị: (Kèm phụ lục kết quả triển khai, học tập nghị quyết, chỉ thị: Phụ lục 1)

Từ năm 2006, bắt đầu nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội VIII Đảng bộ tỉnh; công tác tư tưởng của Đảng luôn được các cấp ủy xác định là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu; hệ thống tuyên giáo các cấp đã thực hiện đổi mới trong học tập, quán triệt các nghị quyết, chỉ thị. Việc đổi mới được thực hiện theo hướng ứng dụng công nghệ thông tin - truyền hình. Đó là việc triển khai bằng hình thức trực tuyến và trực tiếp đến toàn thể đảng viên của Đảng bộ. Qua phản hồi, cán bộ, đảng viên đều có chung nhận xét, đánh giá đây là cách làm sáng tạo và hiệu quả. Các chỉ thị, nghị quyết đã được truyền đạt đến đảng viên một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất, chất lượng học tập được nâng cao và tiết kiệm rất nhiều kinh phí. Đây cũng là dịp để đội ngũ cán bộ, đảng viên ở cơ sở có điều kiện được nghe các chuyên gia, các báo cáo viên có uy tín trình bày.

Ban Tuyên giáo các cấp đã tham mưu cấp ủy các cấp xây dựng các kế hoạch tổ chức thực hiện các Nghị quyết Trung ương, trong đó chỉ rõ nội dung thực hiện, cơ quan chủ trì và cơ quan phối hợp thực hiện, đồng thời quy định thời gian triển khai, hoàn thành việc thực hiện, phù hợp với thực tiễn từng địa phương, đơn vị và từng đối tượng. Các bước triển khai quán triệt các nghị quyết đều được các cấp ủy Đảng quan tâm, chỉ đạo sâu sát nên kết quả triển khai, quán triệt trong cán bộ, đảng viên cơ bản đảm bảo được yêu cầu đề ra. Nhiều địa phương có số lượng đảng viên dự học cao như: Xuân Lộc, Trảng Bom, Quân Sự, Công an, Cao su v.v… Bằng cách làm sáng tạo này, các chỉ thị, nghị quyết không chí được phổ biến trong cán bộ, đảng viên mà còn được phổ biến rộng rãi trong nhân dân.

Từ thực tiễn của công tác này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy (khóa VIII) đã ban hành Kế hoạch số 115- KH/TU về cải tiến hình thức, nâng cao chất lượng học tập, sinh hoạt của các cấp ủy đảng và sinh hoạt chi bộ đảng.

2. Công tác thông tin, tuyên truyền; văn hóa, văn nghệ; báo chí, xuất bản đã được đổi mới về  nội dung, hình thức; thực hiện tốt công tác văn hóa, văn nghệ, báo chí, xuất bản phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa xã hội trên địa bàn.

2.1. Công tác thông tin, tuyên truyền:

Công tác tuyên truyền được chú trọng với việc xây dựng các kế hoạch, hướng dẫn, đề cương và phối hợp với các ban, ngành tuyên truyền nhân các ngày lễ lớn, sự kiện chính trị, kinh tế, xã hội nổi bật của đất nước, địa phương, với các phong trào thi đua yêu nước nhân các ngày k niệm, các ngày l lớn của tỉnh. Nhiều nội dung tuyên truyền được chú trọng như tuyên truyền về các thành tựu kinh tế, văn hóa xã hội trên địa bàn; về gương người tốt việc tốt, các điển hình làm theo đạo đức Bác Hồ, tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh v.v... Nội dung thông tin đa dạng, phong phú, thoả mãn nhu cầu của người dân. Công tác tuyên truyền giúp định hướng thông tin trong dư luận về những vấn đề nhạy cảm, phức tạp. Báo đồng Nai, Đài Phát thanh- Truyền hình Đồng Nai đã có nhiều chương trình có ảnh hưởng tác động tư tư tưởng, tình cảm, định hướng dư luận xã hội.

Từ năm 2006, việc xây dựng các CD tài liệu hỏi- đáp và thực hiện tuyên truyền đối với nhiều nội dung quan trọng cần phổ biến rộng rãi để cán bộ, đảng viên và người dân hiểu đúng về các sự việc. Tất cả các đĩa tuyên truyền đều được hệ thống tuyên giáo các cấp tham mưu và chỉ đạo phát rộng rãi trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Trước các sự kiện lớn của đất nước, của tỉnh như các ngày lễ lớn, các sự kiện lớn sẽ diễn ra, hệ thống tuyên giáo các cấp đều có các kế hoạch tuyên truyền trước, trong và sau các sự kiện.

Để kịp thời định hướng dư luận, củng cố niềm tin trong nhân dân, tạo sự ổn định chính trị- tư tưởng, góp phần củng cố đồng thuận của xã hội; hệ thống tuyên giáo các cấp đã kịp thời xây dựng kế hoạch, biên soạn đề cương, xây dựng CD tài liệu hỏi- đáp và thực hiện tuyên truyền để cán bộ, đảng viên và người dân hiểu đúng về các vụ việc như các vụ gây rối trên địa bàn; các vụ việc phức tạp có thể xảy ra điểm nóng; phản bác các quan điểm sai trái v.v...Công tác tuyên truyền đã theo dõi, tham mưu các nội dung để cán bộ, đảng viên hiểu đúng về các vụ việc, các vấn đề nhạy cảm, điểm nóng như các vụ gây rối trật tự công cộng, các vụ khiếu kiện đông người vượt cấp, các điểm nóng, các thông tin thất thiệt v.v...

   2.2. Công tác báo chí, xuất bản:

Công tác củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ quan thông tin trên đại chúng được chú trọng đầu tư về mọi mặt. Báo Đồng Nai, Báo Lao động Đồng Nai, Đài Phát thanh - Truyền hình Đồng Nai, Tạp chí Văn nghệ Đồng Nai, Nhà Xuất bản Đồng Nai đã được củng cố, kiện toàn và có định hướng thông tin, tuyên truyền sát hợp, kịp thời và chính xác. Báo Đồng Nai từ 2 kỳ đầu nhiệm kỳ đã tăng lên 3 kỳ/tuần với 12 trang rồi 4 kỳ/tuần với 16 trang, kể từ tháng 1/2010 ra thêm ấn phẩm phụ “Thế giới gia đình”. Thông tin ngày càng được sàng lọc, đa dạng và phong phú; là kênh thông tin quan trọng cho cán bộ, đảng viên về tình hình của tỉnh. Riêng Báo Đồng Nai điện tử bằng tiếng Việt và tiếng Anh được cập nhật thông tin hàng ngày và hiện nay là trang website có nhiều người truy cập nhất. Báo Đồng Nai hiện là một trong những tờ báo của tỉnh có số lượng phát hành lớn và có đông độc giả. Trên địa bàn tỉnh còn có Báo Lao động Đồng Nai hàng tuần ra vào thứ ba và thứ sáu; Tạp chí Văn nghệ Đồng Nai phát hành định kỳ 06 số/năm với nhiều sáng tác có giá trị về nội dung và nghệ thuật, hình thức, nội dung ngày càng được cải tiến theo hướng nâng cao chất lượng, nội dung và mỹ thuật. Đài Phát thanh- Truyền hình Đồng Nai ngày càng chuyên nghiệp với nhiều nội dung phong phú. Đặc biệt, nhiều loạt bài điều tra, phóng sự của Đài đã được dư luận đánh giá cao.

Các nội dung thông tin đã đảm bảo kịp thời, đúng định hướng chính trị của Đảng và Nhà nước, thực hiện đúng vai trò là cơ quan ngôn luận của Đảng, Nhà nước, các tổ chức và là diễn đàn của nhân dân. Các cơ quan thông tin đại chúng được quan tâm về tổ chức và cơ sở vật chất, luôn bám sát nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ và kịp thời được định hướng công tác vụ tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các sự kiện chính trị nổi bật của cả nước và tỉnh nhà, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, biểu dương nhân tố mới, người tốt, việc tốt, góp phần bảo vệ và phát huy các giá trị đạo đức, truyền thống tốt đẹp và bản sắc văn hóa dân tộc.

         Nhà Xuất bản Đồng Nai xuất bản nhiều cuốn sách có giá trị, bộ máy đi vào ổn định và hoạt động hiệu quả. Thực hiện kế hoạch thường xuyên và thực hiện sách đặt hàng, liên kết được đảm bảo. Năm 2009, sách của Nhà Xuất bản Đồng Nai được người tiêu dùng bình chọn là “Hàng Việt Nam chất lượng cao”. Nhiều cuốn sách của Nhà xuất bản có giá trị về chính trị, văn hóa, bổ ích cho người đọc.

2.3. Công tác văn hóa, văn nghệ:

Hoạt động văn hoá, văn nghệ phát triển khá phong phú về nội dung, đa dạng về hình thức và thể hiện bản sắc dân tộc, đáp ứng yêu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân, nhất là nhân dân ở vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc, vùng tập trung nhiều công nhân. Đã thực hiện tốt việc quy hoạch phát triển văn hoá gắn với việc xây dựng các thiết chế và tăng cường đầu tư các trang thiết bị cần thiết cho cơ sở. Công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá được chú trọng. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” từng bước đi vào chiều sâu, toàn tỉnh có trên 86% ấp, khu phố và trên 94% hộ gia đình đạt danh hiệu văn hoá (vượt mục tiêu nghị quyết về tỷ lệ hộ). Công tác thông tin truyền thông cổ động trực quan đạt kết quả tốt.

Công tác văn hoá văn nghệ trên địa bàn diễn ra phong phú, đa dạng đáp ứng được nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân. Công tác thông tin cổ động được quản lý chặt chẽ; được chuyển tải bằng nhiều hình thức theo hướng hiện đại, sinh động đã giúp chuyển tải kịp thời các thông tin, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước tới các tầng lớp nhân dân. Hoạt động văn nghệ, vui chơi, giải trí diễn ra sôi nổi trong toàn tỉnh với nhiều hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc vùng, miền đáp ứng được nhu cầu thưởng thức của người dân trong những kỳ lễ hội, kỷ niệm.

Công tác trùng tu, tôn tạo di tích, sưu tầm và phát huy giá trị di sản văn hóa (vật thể và phi vật thể), nghiên cứu khoa học và xây dựng các thiết chế văn hóa tiếp tục được quan tâm. Đặc biệt là các hoạt động nghiên cứu, bảo tồn các di sản văn hóa của đồng bào các dân tộc bản địa như: việc nghiên cứu, tìm hiểu về đồng bào dân tộc Chơro; khánh thành nhà dài của người Chơro tại xã Phú Lý huyện Vĩnh Cửu và việc truyền dạy Văn hóa cồng chiêng cho người Chơro v.v...

Công tác quản lý Nhà nước được tăng cường và thường xuyên duy trì hoạt động thanh, kiểm tra các hoạt động văn hóa kịp thời chấn chỉnh và đưa các hoạt động này đúng theo luật định.  

Các đoàn nghệ thuật được đầu tư cả cơ sở vật chất và nâng cao trình độ biểu diễn, xây dựng nhiều vở diễn, chương trình có chất lượng cao; gắn hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp với phong trào văn nghệ quần chúng, vừa phục vụ nhiệm vụ chính trị, vừa đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hoá văn nghệ, nhất là vùng sâu, vùng xa; đào tạo nhiều lớp năng khiếu âm nhạc, nghệ thuật, cán bộ văn hoá cơ sở (văn hoá quần chúng, thư viện); bước đầu đưa các giá trị văn hoá, nghệ thuật vào trường học.

 Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh được củng cố về tổ chức, tăng cường cán bộ, đẩy mạnh các hoạt động góp phần định hướng cái đẹp và thưởng thức cái đẹp cho nhân dân theo tinh thần Nghị quyết 23-NQ/TW về “Tiếp tục xây dựng và phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới”.

3. Công tác nắm bắt dư luận xã hội:

Để định hướng công tác tuyên truyền kết quả tình hình kinh tế- xã hội của tỉnh, mỗi 6 tháng và cuối năm, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đều phối hợp tổ chức họp báo trong và ngoài tỉnh. Từ năm 2009, trước tình hình diễn biến phức tạp của tình hình tư tưởng và công tác tư tưởng trên địa bàn, công tác giao ban tư tưởng- văn hóa trên địa bàn đã được đưa vào chương trình hoạt động thường xuyên trong công tác chính trị, tư tưởng để kịp thời nắm bắt thông tin, cung cấp thông tin, định hướng dư luận, định hướng thông tin và cách giải quyết trước những vấn đề tư tưởng mới nảy sinh. Hội nghị báo cáo viên được tổ chức đều đặn và cung cấp nhiều thông tin bổ ích cho đội ngũ báo cáo viên. Đây không những là dịp để cung cấp thông tin, kiến thức từ cấp trên xuống cấp dưới mà còn là kênh thông tin quan trọng để tiếp nhận những phản hồi, phản ánh từ cơ sở. Thông tin tư liệu của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy với nhiều nội dung bám sát tình hình chính trị của đất nước, của tỉnh hàng tháng đều được phát hành với gần 4 ngàn bản phục vụ kịp thời sinh hoạt chi bộ trên địa bàn.

Trên địa bàn tỉnh hiện có trên 4500 báo cáo viên, tuyên truyền viên, cộng tác viên dư luận xã hội. Đội ngũ này đã có mặt ở khắp mọi nơi từ cấp tỉnh đến cơ sở và đã đóng góp vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước đến với đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, củng cố niềm tin của các tầng lớp nhân dân đối với các chủ trương đường lối của Đảng, củng cố niềm tin vào chế độ.

Trong thời gian qua, từ đội ngũ này, nhiều thông tin, những vụ việc lệch lạc về tư tưởng, chính trị ở các cơ quan, đơn vị, các địa phương đã được phản ánh một cách kịp thời tạo diều kiện cho các cơ quan chức năng nắm bắt thông tin kịp thời và có các biện pháp xử lí thích hợp đã hạn chế rất lớn việc để xảy ra các điểm nóng trên địa bàn như các vụ việc kẻ xấu thường xuyên tung tin đồn “Đức mẹ khóc”, “Đức mẹ cười”; các vụ việc lệch lạc về chính trị của cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên trên địa bàn v.v...

Trong nhiệm kỳ, đã tổ chức tiến hành khảo sát, điều tra DLXH 6 cuộc với tổng số phiếu mỗi lần điều tra trên 2000 phiếu. Đối tượng điều tra khá đa dạng từ đảng viên, cán bộ, công chức, công nhân, nông dân, cán bộ hưu trí, trí thức,  tiểu thương, học sinh, sinh viên...với những nội dung chủ yếu để tìm hiểu tình hình, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và thái độ chính trị của các tầng lớp nhân dân về những vấn đề, sự kiện chính trị, kinh tế, xã hội; về những chủ trương, đường lối, chính sách; về cải cách hành chính; về hiệu quả tuyên truyền qua các kênh thông tin đại chúng; về niềm tin của nhân dân đối với sự phát triển của địa phương, đất nước cũng như những kiến nghị, đề xuất, của người dân đối với sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy và sự quản lý, điều hành của chính quyền các cấp v.v... Không phải kết quả của điều tra xã hội học là căn cứ duy nhất hay hoàn toàn đúng đắn, song kết quả điều tra cũng là căn cứ quan trọng để qua đó cung cấp dữ liệu giúp cho các cơ quan hoạch định chính sách, ban hành chính sách cũng như các cơ quan quản lý Nhà nước kịp thời chấn chỉnh, sửa đổi hoặc đề ra những chủ trương, chính sách, những việc làm hợp lòng dân và mang lại hiệu quả cao.

4. Công tác giáo dục lý luận chính trị ngày càng được đổi mới về nội dung, phương pháp góp phần tích cực trong việc nâng cao nhận thức chính trị, trình độ lý luận chính trị của đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Công tác giáo dục lý luận chính trị chuyên môn được đổi mới về nội dung, phương pháp và hình thức; từng bước thực hiện phổ cập hóa trình độ lý luận chính trị chuyên môn phù hợp cho cán bộ, đảng viên thông qua các hình thức liên kết, hợp tác với học viện, trường. Trường Chính trị tỉnh và các Trung tâm Bồi dưỡng chính trị cấp huyện được đầu tư về cơ sở vật chất, phương tiện giảng dạy theo hướng đáp ứng yêu cầu đổi mới phương pháp; chất lượng đội ngũ giảng viên được nâng lên.

Việc học tập lý luận chính trị trong cán bộ, đảng viên được đẩy mạnh, công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ được đặc biệt quan tâm. Trong nhiệm kỳ, tính đến tháng 8/2010 toàn tỉnh đã mở 3.577 lớp tập huấn, bồi dưỡng với 444.524 học viên. Trường Chính trị tỉnh mở 142 lớp với 16.620 học viên. Hầu hết cán bộ qua đào tạo, bồi dưỡng đã nâng cao nhận thức và bản lĩnh chính trị vững vàng, vận dụng được kiến thức vào thực tiễn công tác (kèm phụ lục số liệu: Phụ lục số 2 và 3).

Để nâng cao trình độ chính trị và pháp luật cho đội ngũ công nhân lao động, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo thực Đề án về đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chính trị cho công nhân lao động và đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp (Đề án 84). Tỉnh đã tổ chức triển khai thực hiện thí điểm mô hình đào tạo Trung cấp lý luận chính trị từ xa tại 08 điểm học tập trên địa bàn tỉnh (05 điểm cấp huyện, 02 điểm cấp xã và 01 điểm ở Đài PT-TH Đồng Nai) với số lượng là 299 đồng chí dự học và đã có 229 đồng chí được trao bằng tốt nghiệp.

Công tác giáo dục tư tưởng đã giúp cán bộ, đảng viên có bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên định đối với những vấn đề có tính nguyên tắc mà Nghị quyết Đại hội X của Đảng và Nghị quyết Đại hội VIII Đảng bộ tỉnh đã khẳng định; thực hiện nghiêm kỷ luật phát ngôn, nói và làm đúng nghị quyết; bảo vệ bí mật của Đảng trong sử dụng, bảo quản thông tin, tài liệu.

Các văn bản, nghị quyết trong nhiệm kỳ về công tác chính trị, tư tưởng thường xuyên được quán triệt như: Thông tri số 10-TT/TU của Tỉnh ủy về tăng cường công tác tư tưởng trong tình hình mới để tiếp tục thực hiện Thông báo kết luận 94-TB/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa IX) về tăng cường cuộc đấu tranh chống âm mưu “Diễn biến hòa bình” trên lĩnh vực tư tưởng- văn hóa, nâng cao tinh thần cảnh giác cách mạng; chống tham nhũng, lãng phí và các tệ nạn xã hội; tổ chức nắm bắt diễn biến tư tưởng của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân để chủ động trong công tác giáo dục chính trị tư tưởng, góp phần củng cố vững chắc hơn lòng tin của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ.

Trong nhiệm kỳ, công tác giáo dục lý luận chính trị được đổi mới về nội dung, phương pháp và hình thức; từng bước thực hiện phổ cập hóa trình độ lý luận chính trị phù hợp cho cán bộ, đảng viên và một bộ phận nhân dân. Trường Chính trị tỉnh và các Trung tâm Bồi dưỡng chính trị cấp huyện được đầu tư về cơ sở vật chất, phương tiện giảng dạy theo hướng đáp ứng yêu cầu đổi mới phương pháp; chất lượng đội ngũ giảng viên được nâng lên. Thực hiện Quy định 54- QĐ/TW và Quy định 162- QĐ/TU, việc học tập lý luận chính trị trong cán bộ, đảng viên được đẩy mạnh; công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ được đặc biệt quan tâm. Hầu hết cán bộ qua đào tạo, bồi dưỡng đã nâng cao nhận thức và bản lĩnh chính trị vững vàng, vận dụng được kiến thức vào thực tiễn công tác.

5. Công tác tham mưu trên lĩnh vực nghiên cứu và biên soạn lịch sử Đảng bộ các cấp đi vào chiều sâu với nhiều kết quả thiết thực cụ thể:

Lần đầu tiên, tất cả các tư liệu lịch sử qua các thời kỳ đã bắt đầu được số hóa để lưu giữ phục vụ thuận lợi cho công tác tra cứu và giáo dục truyền thống cách mạng. Nhiều công trình lịch sử của các đảng bộ cấp huyện, cấp xã và ngành được biên soạn và thẩm định kỹ. Công công trình “Lịch sử Đảng bộ Đảng tỉnh Đồng Nai (1975- 2000)”, xuất bản năm 2007. Trong dịp kỷ niệm Biên Hòa-Đồng Nai 310 năm hình thành và phát triển, tỉnh đã tập hợp dữ liệu in đĩa DVD “Lịch sử Đảng bộ tỉnh Đồng Nai”. Tập I, II và tập III giai đoạn (1930-2000); biên soạn những sự kiện cơ bản Lịch sử Đảng bộ từ 1998 đến năm 2008. Hầu hết các xã anh hùng và các xã, phường, thị trấn có truyền thống cách mạng đều hoàn thành và xuất bản lịch sử Đảng bộ, lịch sử truyền thống cách mạng ở cơ sở; một số huyện đã sữa chữa, bổ sung và tái bản lần thứ nhất lịch sử Đảng bộ địa phương; một số xã còn lại đang triển khai biên soạn lịch sử Đảng bộ cơ sở. Các công trình lịch sử được đánh giá cao về chất lượng, đảm bảo tính khoa học và lịch sử, hình thức ngày càng đẹp hơn góp phần rất lớn vào công tác tuyên truyền, giáo dục cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh.

Nhằm nâng cao trình độ nghiệp vụ cho cán bộ công tác lịch sử Đảng ở địa phương, công tác bồi dưỡng cán bộ làm công tác lịch sử được tỉnh quan tâm với việc mở nhiều các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác lịch sử Đảng cho cán bộ làm công tác này.

Công tác lịch sử Đảng đã góp phần cùng với các cơ quan khác trong việc xác minh nhiều trường hợp có công trong kháng chiến. Công tác lịch sử đang được tiến hành không phải chỉ bằng cách lục lọi, ghi chép lại quá khứ mà bằng biên niên lịch sử sẽ giúp cho công tác biên tập dễ dàng sau này.

* Đánh giá chung:

Từ kết quả của công tác tư tưởng trên địa bàn như trên, có thể khẳng định rằng công tác tư tưởng đã góp phần quan trọng và không nhỏ trong việc định hướng dư luận xã hội; khơi dậy tinh thần yêu nước, tinh thần lao động, sáng tạo của đông đảo nhân dân phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương, góp phần quan trọng trong việc hoàn thành cơ bản các mục tiêu cơ bản phát triển kinh tế- xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân. Qua đó, cho thấy công tác tư tưởng đã bám sát mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

 Công tác nắm bắt tình hình tư tưởng, tâm trạng xã hội các tầng lớp nhân dân đã được các cấp, các ngành chú trọng tiến hành, nhất là trong các lĩnh vực nhạy cảm bằng nhiều hình thức, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Công tác thông tin, tuyên truyền có nhiều sáng tạo bằng nhiều nội dung phong phú; bám sát tình hình diễn biến của đời sống xã hội và các sự kiện, các ngày lễ, kỷ niệm lớn của Đảng, của đất nước, của các ngành. Hình thức tuyên truyền qua đĩa CD, DVD, VCD v.v...được đánh giá cao vì đã góp phần đưa chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật đến với người dân nhanh nhất và rộng khắp.

Công tác văn hóa, văn nghệ có nhiều khởi sắc. Đã tham mưu và theo dõi hiệu quả các hoạt động lớn, diễn biến của tình hình văn hóa, văn nghệ, chỉ ra những sai sót cụ thể trong một số tác phẩm. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” phát triển sâu rộng và được đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia.

 Công tác giáo dục chính trị tư tưởng được tăng cường, triển khai, quán triệt kịp thời, nghiêm túc các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng. Tỉ lệ đảng viên tham gia học tập đạt cao. 100% cấp ủy trực thuộc quan tâm, triển khai thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” bằng những việc làm sáng tạo với nhiều kết quả tốt đẹp đã thực sự làm chuyển biến nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên; xuất hiện nhiều tấm gương tập thể và cá nhân trong việc làm theo đạo đức của Bác Hồ.

Công tác khoa giáo trên địa bàn có nhiều chuyển biến tích cực; công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được nâng cao, công tác theo dõi, giám sát dịch bệnh được ngành y tế tiến hành thường xuyên và chặt chẽ. Công tác xã hội hóa y tế thu được nhiều kết quả với nhiều trang thiết bị, cơ sở vật chất chữa bệnh được huy động từ nguồn xã hội hóa. Phong trào thể dục, thể thao, rèn luyện sức khỏe được các tầng lớp nhân dân trong tỉnh hưởng ứng. Chất lượng dạy và học ở các bậc học trong tỉnh có nhiều tiến bộ, hoạt động đoàn thể trong nhà trường được thường xuyên thực hiện đã đóng góp tích cực cho phong trào thi đua dạy và học;

 Nội dung, phương thức hoạt động công tác tuyên giáo được đổi mới về nội dung và hình thức theo hướng thiết thực, hiệu quả, nâng cao chất lượng… Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động tuyên giáo.

Tuy nhiên, công tác tư tưởng trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhũng hạn chế, yếu kém, đó là:

  Một số đơn vị tổ chức triển khai, quán triệt Nghị quyết tiến hành chưa chu đáo, chặt chẽ. Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” ở nhiều nơi vẫn còn mang tính hình thức và chưa thực chất; Tình hình văn hóa, văn nghệ vẫn còn nhiều mặt cần được quan tâm như việc bài trừ các hủ tục mê tín, dị đoan trong nhân dân chưa giảm, nhiều nơi còn tăng cao; đã xuất hiện tác phẩm văn học mang nội dung phản cảm, bị đình chỉ phát hành v.v...

Các nội dung tuyên truyền có nơi, có lúc chưa bám sát thực tiễn; công tác điều tra, nắm bắt dư luận xã hội còn chưa kịp thời, chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, ban, ngành trong việc tuyên truyền, vận động, thuyết phục người dân trong việc tổ chức thực hiện các công trình, các qui hoạch của tỉnh, của địa phương.

Công tác đấu tranh phòng chống diễn biến hoà bình, đấu tranh phòng chống các quan điểm sai trái trên mặt trận báo chí còn ít và hạn chế. Hầu như báo, đài ít có chuyên mục này và ít bài viết về nội dung này.

Đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên giáo còn hạn chế về chuyên môn, nghiệp vụ không chỉ ở cấp xã, cấp huyện mà ngay ở cấp tỉnh. Có những đồng chí làm việc lâu năm song vẫn chưa thể vững vàng trong báo cáo các chuyên đề; kỹ năng tuyên truyền, thuyết phục còn hạn chế; kiến thức chung trong lĩnh vực phụ trách, kiến thức bao quát tổng hợp về chính trị, kinh tế, xã hội còn hạn chế; chưa chủ động trong việc nắm bắt thông tin và xử lý thông tin từ cơ sở. Đội ngũ cán bộ tuyên giáo thay đổi nhiều sau các kỳ bầu cử, nhất là ở cấp xã, cấp huyện dẫn tới việc đào tạo, bồi dưỡng chưa theo kịp tình hình.

Các hoạt động văn hoá, xã hội diễn ra trên địa bàn tỉnh vẫn chưa đồng bộ và còn hạn chế. Kết quả điều tra xã hội học năm 2009, có 31,43% ý kiến người dân cho rằng các hoạt động văn hoá xã hội trên địa bàn tỉnh vẫn như cũ. Tình hình văn hóa, văn nghệ vẫn còn nhiều mặt cần được quan tâm như việc bài trừ các hủ tục mê tín, dị đoan trong nhân dân chưa giảm, nhiều nơi còn tăng cao; có tác phẩm văn học mang nội dung phản cảm, bị đình chỉ phát hành.

Công tác nắm bắt dư luận xã hội chưa kịp thời. Có những vụ việc xảy ra trên địa bàn nhưng cán bộ tuyên giáo không biết hoặc biết muộn. Cơ chế thông tin hai chiều chưa được thực hiện hiệu quả v.v…

Nguyên nhân chủ yếu của những hạn chế nêu trên là do phương pháp thực hiện công tác tuyên giáo ở một số cơ sở đảng còn thụ động, thiếu sáng tạo. Có nơi cấp ủy chưa quan tâm đúng mức trong việc lãnh đạo công tác tuyên giáo; sự phối kết hợp giữa các ban ngành, đoàn thể, đặc biệt là sự phối hợp giữa Ban tuyên giáo và UBND cùng cấp có lúc thể hiện thiếu chặt chẽ, đồng bộ. Năng lực, trình độ lý luận chính trị, chuyên môn của một bộ phận cán bộ làm công tác tuyên giáo, tuyên huấn còn hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ. Công tác cộng tác viên dư luận xã hội, thu thập thông tin từ cơ sở còn hạn chế. Ở một số nơi, khi có các dự án lớn về đền bù, giải toả, tái định cư hay các vấn đề liên quan đến những vụ việc dân tộc, tôn giáo có khả năng xảy ra điểm nóng, ban tuyên giáo các cấp chưa được thông báo và mời tham gia ngay từ đầu. Quan điểm “Tư tưởng đi trước một bước” của Đảng bị một số nơi xem nhẹ.

III. MỘT SỐ KINH NGHIỆM:

- Tiếp tục xác định rõ nguyên tắc toàn Đảng làm công tác tư tưởng, trước hết là của cấp ủy Đảng các cấp, của đồng chí Bí thư cấp ủy Đảng, vì thế không được khoán trắng cho cơ quan chuyên môn làm công tác tư tưởng của Đảng. Đội ngũ cán bộ Tuyên giáo các cấp và báo cáo viên, tuyên truyền viên là lực lượng chuyên trách và nòng cốt thường xuyên tham mưu cho các cấp ủy Đảng kịp thời xử lý các vấn đề liên quan đến tình hình tư tưởng và công tác tư tưởng trong toàn Đảng bộ.

- Các cấp ủy Đảng thường xuyên lãnh đạo, quan tâm bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức cách mạng của đội ngũ cán bộ làm công tác tư tưởng của Đảng các cấp; trong đó cần chú trọng chuyên môn hoá sâu đội ngũ làm công tác Tuyên giáo và báo cáo viên, cộng tác viên, nhất là các đoàn thể quần chúng, để đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ chính trị đặt ra, đồng thời thực hiện tốt nhiệm vụ của cộng tác viên dư luận xã hội.

- Công tác tư tưởng không thể thiếu về điều kiện cơ sở vật chất và phương tiện, cho nên cần sự quan tâm của chính quyền các cấp để các cơ quan chuyên môn có điều kiện, phát huy tinh thần trách nhiệm và thực hiện đầy đủ các nội dung đổi mới công tác tư tưởng, nhất là thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khoá X) và Kế hoạch 60-KH/TU của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khoá X) về tư tưởng, lý luận và báo chí trước tình hình mới.

- Phải tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước đến cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, để từ đó tạo sự nhất trí cao trong nội bộ của các tổ chức Đảng, tạo sự đồng thuận trong xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế, xã hội do Nghị quyết của Đảng bộ tỉnh đề ra. Đồng thời, thường xuyên tổ chức sơ, tổng kết, rút ra những kinh nghiệm, giải pháp tốt hơn trong thời gian tới.

- Công tác tư tưởng phải đi trước một bước trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ kinh tế- xã hội trên địa bàn; nhất là trong việc triển khai các dự án lớn có ảnh hưởng nhiều đến đời sống của số đong người dân.

- Để làm tốt công tác tư tưởng trong toàn Đảng bộ, điều đầu tiên và yêu cầu kiên quyết đối với mỗi cán bộ, đảng viên là phải trọng dân, tin dân, gần dân, hiểu dân và có trách nhiệm với dân.

IV. DỰ BÁO TÌNH HÌNH TÁC ĐỘNG ĐẾN TƯ TƯỞNG VÀ CÔNG TÁC TƯ TƯỞNG TRONG THỜI GIAN TỚI:

1. Mặt thuận lợi:

1.1. Tình hình thế giới:

- Kinh tế tri thức có vai trò ngày càng to lớn trong quá trình phát triển lực lượng sản xuất và trong nền kinh tế thị trường hiện nay. Việc toàn cầu hoá kinh tế là xu thế khách quan, ngày càng được các nước tham gia. Đó là cơ hội to lớn để nước ta đi tắt đón đầu, thực hiện sự nghiệp đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước và của tỉnh nhà theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

- Trong 5 năm tới, xu thế hòa bình hợp tác và phát triển vẫn sẽ là xu hướng chủ đạo, khả năng xảy ra chiến tranh lớn là không có. Các phong trào cánh tả trên thế giới sẽ tiếp tục có tiếng nói quan trọng trên diễn đàn chính trị. Xu thế hòa bình, hợp tác và phát triển và hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới tạo thời cơ cho đất nước ta trên con đường xây dựng và phát triển.

- Với vị thế của đất nước, trước những thành tựu mà đất nước ta đạt được, Việt Nam sẽ có tiếng nói quan trọng trên các diễn đàn khu vực và quốc tế. Vị thế của Việt Nam sẽ ngày được nâng cao trong cộng đồng quốc tế.

1.2. Tình hình trong nước:

- Thành tựu của gần 25 năm đổi mới là to lớn và toàn diện, góp phần tích cực trong việc phát triển đất nước, ổn định chính trị, vị thế của Việt Nam ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế, góp phần thực hiện ngày càng tốt hơn công tác tư tưởng của Đảng bộ.

- Các nghị quyết, chỉ thị của Đảng được đề ra kịp thời, phù hợp với xu thế phát triển của đất nước; nền pháp luật ngày càng hoàn thiện; những chủ trương chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, nhất là an sinh xã hội sẽ làm cho toàn Đảng, toàn dân tin yêu, phấn khởi, cùng nhau đoàn kết, tạo sự thống nhất cao trong tư tưởng và hành động để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội đất nước.

- Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" sẽ được tổng kết 4 năm vào cuối năm 2010, những kết quả của Cuộc vận động sẽ tiếp tục thấm sâu, tỏa sáng trong Đảng, trong nhân dân và góp phần to lớn cho sự chuyển biến về nhận thức và hành động trong các tầng lớp trong xã hội; góp phần xây dựng một đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong sạch lành mạnh, có phẩm chất đạo đức cách mạng, hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân, phục vụ đất nước; đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí và “diễn biến hòa bình” có hiệu quả.

2. Những khó khăn, thách thức:

Tình hình thế giới và khu vực còn tiếp tục diễn biến và khó lường. Các cuộc xung đột sắc tộc, tôn giáo diễn biến phức tạp; các thế lực thù địch vẫn chưa từ bỏ âm mưu chống phá cách mạng nước ta. Sự tranh chấp và gay gắt giữa các khuynh hướng tư tưởng khác nhau trên thế giới sẽ ngày một tăng. Việc lợi dụng đấu tranh bảo vệ dân chủ, nhân quyền, vi phạm tôn giáo của các thế lực thù địch ngày càng lộ rõ và tiếp tục gây khó khăn cho đất nước ta. Hội nhập kinh tế quốc tế và toàn cầu hoá đan xen cơ hội, thời cơ với tiềm ẩn nguy cơ, thách thức mới, đặc biệt là sự du nhập, lai căng văn hóa, tội phạm quốc tế trà trộn, rửa tiền, trốn thuế v.v…Những điểm nóng về chính trị ở vùng Đông Bắc Á, đặc biệt là những tranh chấp về biển Đông sẽ tác động trực tiếp đến tư tưởng, tâm trạng của các tầng lớp nhân dân.

Sự chênh lệch về trình độ phát triển giữa các vùng, phân hoá giàu, nghèo giữa các tầng lớp dân cư, các tiêu cực và tệ nạn xã hội (quan liêu, tham nhũng, lãng phí ...) sẽ tiếp tục là nguyên nhân gây tác động lớn đến công tác tư tưởng, công tác tuyên giáo, gây bức xúc trong dư luận và khó khăn cho công tác tuyên giáo.

Tình hình kinh tế sẽ có những diễn biến thất thường chưa thể lường trước. Lạm phát sẽ có khả năng diễn biến khó lường và sẽ có tác động bất lợi đến toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống xã hội.

Thời tiết sẽ tiếp tục diễn biến thất thường gây hậu quả xấu đến sản xuất nông nghiệp và khó khăn cho người sản xuất, chăn nuôi. Chất lượng của cuộc sống sẽ có nguy cơ ngày càng không theo kịp đà tăng trưởng kinh tế; sẽ xuất hiện nhiều bệnh lạ, nguy hiểm; an toàn vệ sinh thực phẩm ngày càng khó kiểm soát; bệnh của quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa sẽ tạo gánh nặng cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đời sống của một bộ phận nhân dân nhất là công nhân lao động trong các khu công nghiệp, nhân dân ở các vùng sâu, vùng xa sẽ vẫn chưa hết khó khăn.

Sự xuống cấp về mặt đạo đức xã hội trong một bộ phận cán bộ, đảng viên; sa sút về đạo đức, lý tưởng trong một bộ phận thanh niên, học sinh, sinh viên có xu hướng gia tăng. Các vấn đề về an sinh xã hội như giáo dục, văn hóa, chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng có xu hướng thương mại hóa tạo ra khoảng trống trong tư tưởng của một bộ phận lớn người dân nghèo.

Các thế lực thù địch tiếp tục chống phá cách mạng nước ta bằng nhiều con đường, nhiều hình thức khác nhau. Những tư tưởng trái chiều, phản động trên internet cũng như các tác phẩm không chính thống sẽ tác động tư tưởng lớn đến một phận trí thức, sinh viên, học sinh v.v… Tình trạng tự diễn biến trong cán bộ, đảng viên và nhân dân sẽ có xu hướng ngày càng gia tăng.

Những tranh chấp về đất đai có nguồn gốc tôn giáo và công tác tôn giáo trên địa bàn sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn vì sự chống đối của một số phần tử đội lốt tôn giáo. Việc truyền đạo trái phép sẽ ngày càng nhiều. Đạo Tin Lành và các đạo lạ khác sẽ thâm nhập sâu vào đời sống nhân dân, nhất là trong vùng đồng bào dân tộc.

Công tác lãnh đạo, quản lý của các cấp, các ngành; của đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ trong các lĩnh vực liên quan mật thiết đến đời sống của số đông người dân, cán bộ cấp xã vẫn còn nhiều hạn chế.

V. MỤC TIÊU, PHƯƠNG HƯỚNG, NHIỆM VỤ VÀ CÁC GIẢI PHÁP CHỦ YẾU CỦA CÔNG TÁC TƯ TƯỞNG, CÔNG TÁC TUYÊN GIÁO GIAI ĐOẠN 2010- 2015

1. Mục tiêu của công tác tư tưởng, công tác tuyên giáo giai đoạn 2010- 2015:

Kiên định mục tiêu, lý tưởng độc lập dân tộc gắn với chủ nghĩa xã hội; chủ nghĩa Mác-Lênnin, tư tưởng Hồ Chí Minh là nền tảng tư tưởng và kim chỉ nam cho nhận thức, hành động của Đảng, tạo sự thống nhất cao trong nội bộ Đảng, sự đồng thuận trong xã hội. Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ và đồng bộ hơn, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ, phát huy sức mạnh toàn dân, xây dựng Đồng Nai thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XI của Đảng và Nghị quyết Đại hội IX Đảng bộ tỉnh; đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước vì "Dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, văn minh", xây dựng Đồng Nai thành tỉnh cơ bản công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

2. Phương hướng công tác tuyên giáo giai đoạn 2010- 2015:

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng thực hiện tốt công tác tuyên giáo góp phần hoàn thành Nghị quyết Đại hội lần thứ IX Đảng bộ tỉnh:

- Tạo sự thống nhất cao trong các tổ chức Đảng, sự đồng thuận trong xã hội, đấu tranh có hiệu quả âm mưu “diễn biến hòa bình”  góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XI của Đảng và Nghị quyết Đại hội IX Đảng bộ tỉnh.

- Tiếp tục xây dựng Đảng vững mạnh về tư tưởng, góp phần tích cực vào công tác xây dựng Đảng bộ ngày càng trong sạch, vững mạnh trên cả 3 mặt: chính trị, tư tưởng và tổ chức và thực hiện cuộc vận động xây dựng, chỉnh đốn Đảng đạt hiệu quả cao, tích cực đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí.

- Phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong thực hiện công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, góp phần ổn định chính trị, kinh tế, xã hội ngày càng phát triển, đời sống nhân dân ngày nâng cao; xây dựng Đồng Nai thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2010.

- Tiếp tục phát huy có hiệu quả kết quả Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" trong toàn Đảng bộ gắn với cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí và phong trào thi đua yêu nước thực hiện thắng lợi các Nghị quyết của Đảng bộ tỉnh đề ra. 

- Tăng cường dự báo kịp thời, chính xác và đề xuất các giải pháp để công tác tuyên giáo trực tiếp phục vụ phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh. Thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội IX Đảng bộ tỉnh đề ra.

3. Nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu:

- Tăng cường mạnh mẽ sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tư tưởng, nhất là giáo dục chính trị tư tưởng, rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng trong đội ngũ cán bộ, đảng viên; phát huy và nhân rộng những điển hình tiên tiến trong việc thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động: "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Tiếp tục phát huy tinh thần lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác tư tưởng trong toàn Đảng bộ. Đẩy mạnh công tác tổng kết thực tiễn và nghiên cứu lý luận. Tăng cường giáo dục, rèn luyện cho cán bộ, đảng viên giữ vững phẩm chất, đạo đức cách mạng, xây dựng khối đoàn kết thống nhất trong toàn Đảng bộ.

- Tổ chức triển khai tốt và hiệu quả việc quán triệt Nghị quyết Đại hội IX Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng cũng như các kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết của UBND tỉnh, của Chính phủ nhằm góp phần thiết thực vào việc đưa Nghị quyết của Đảng nhanh chóng đi vào cuộc sống. Gắn kết chặt chẽ việc nghiên cứu, học tập nghị quyết của Trung ương Đảng với việc xây dựng và thực hiện kế hoạch của địa phương, đơn vị thực hiện các nghị quyết của Trung ương.

- Triển khai thực hiện tốt và có hiệu quả các nhiệm vụ của ngành Tuyên giáo mà Nghị quyết Đại hội IX Đảng bộ tỉnh đã đề ra. Thường xuyên chỉ đạo, hướng dẫn, theo dõi, kiểm tra việc thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương trên lĩnh vực tuyên giáo trên toàn đảng bộ tỉnh.

- Nâng cao nhận thức và sự kiên định của các cấp, các ngành, của mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân đối với chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả thông qua công tác tuyên truyền, giáo dục. Đẩy mạnh các hoạt động tổ chức, tuyên truyền rộng khắp trong toàn tỉnh về các ngày kỷ niệm lịch sử của dân tộc. Đổi mới hình thức, nội dung và nâng cao chất lượng các binh chủng làm công tác tư tưởng, nâng cao hiệu quả hoạt động tuyên truyền, đặc biệt là công tác tuyên truyền miệng phù hợp với năng lực, trình độ và nhu cầu của từng đối tượng trong việc nắm bắt và phản ánh kịp thời cho các cấp ủy Đảng trong xử lý, giải quyết trên lĩnh vực tư tưởng, văn hoá của Đảng.

- Tiếp tục đổi mới, hình thức, phương pháp học tập lý luận chính trị, quán triệt các nghị quyết của Đảng nhằm đạt kết quả có chiều sâu hơn. Tiếp tục thực hiện đề án đổi mới hình thức và nâng cao chất lượng sinh hoạt, học tập, sơ tổng kết các chỉ thị, nghị quyết của các cấp ủy Đảng trong Đảng bộ tỉnh, góp phần nâng cao giáo dục chính trị tư tưởng trong cán bộ, đảng viên, xây dựng Đảng vững mạnh trên 3 mặt chính trị, tư tưởng và tổ chức.

- Phát huy tinh thần chủ động tiến công, triển khai có hiệu quả cuộc đấu tranh chống âm mưu diễn biến hoà bình và âm mưu bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch trên lĩnh vực tư tưởng - văn hoá. Triển khai thực hiện có kết quả Đề án “Đấu tranh phòng, chống các quan điểm sai trái trong văn học, nghệ thuật”.

- Tăng cường công tác chỉ đạo, quản lý báo chí, xuất bản, văn hóa, văn nghệ trong tình hình mới theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X) và Nghị quyết 23- NQ/TW của Bộ Chính trị. Coi trọng xã hội hóa các hoạt động văn hóa nhưng gắn với việc bảo tồn, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa trên địa bàn. Đẩy mạnh công tác nghiên cứu, sưu tầm, phục dựng các giá trị văn hóa. Tham mưu, quy hoạch công tác báo chí, xuất bản; theo dõi, phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm về nội dung, tư tưởng trong các lĩnh vực này. Đổi mới việc cung cấp thông tin và định hướng đối với công tác báo chí trên địa bàn. Chủ động tiến công, đấu tranh làm thất bại âm mưu “diễn biến hoà bình” và bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch trên lĩnh vực tư tưởng - văn hoá; kịp thời ngăn chặn và phê phán các quan điểm lệch lạc, sai trái của các phần tử cơ hội chính trị, chống phá chế độ ta trên địa bàn và các hiện tượng mê tín dị đoan. Thực hiện nghiêm các qui định của Đảng về bảo vệ nội bộ Đảng, bảo vệ bí mật các tài liệu của Đảng, đảm bảo nói và làm theo Nghị quyết, chỉ thị của Đảng, đồng thời xử lý nghiêm các hành vi tán phát tài liệu, nói xấu Đảng theo qui định của Điều lệ Đảng và pháp luật của Nhà nước.

- Tiếp tục đổi mới phương thức tiến hành các hoạt động nắm bắt dư luận xã hội, nâng cao năng lực, hiệu quả điều tra xã hội học; kịp thời nắm bắt các diễn biến tư tưởng, tâm trạng xã hội trong cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân, nhất là các vấn đề mới, bức xúc nảy sinh và có tính chất phức tạp, nhạy cảm.

- Tập trung giáo dục lý tưởng cách mạng, chủ nghĩa yêu nước, lòng tự hào dân tộc, tinh thần năng động, sáng tạo, ý chí tiến công cách mạng, nhất là giáo dục lý tưởng trong thế hệ trẻ, sống biết lao động, cống hiến, có hoài bảo ước mơ, vì sự phát triển của đất nước, đem lại ấm no, hạnh phúc cho nhân dân, vì dân giàu, nước mạnh, xã hội, công bằng, dân chủ, văn minh.

            - Tăng cường các hoạt động chỉ đạo, phối hợp trên lĩnh vực khoa giáo. Hệ thống tuyên giáo các cấp tiếp tục tham mưu có hiệu quả cho cấp ủy trong việc tổ chức thực hiện đạt kết quả cao các chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội IX Đảng bộ tỉnh đã đề ra. Thực hiện tốt và có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết, thông báo, kết luận của Trung ương về công tác khoa giáo nhất là Kết luận của Hội nghị Trung ương 9, khóa X về công tác giáo dục - đào tạo, khoa học và công nghệ, y tế, thể dục thể thao, bảo vệ môi trường. Tham mưu và chỉ đạo tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, kỹ năng sống; kiến thức pháp luật, văn hóa, lịch sử cho học sinh, sinh viên trên địa bàn.

- Tập trung củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ làm công tác tư tưởng chuyên trách, theo hướng: đào tạo chuyên môn hóa sâu cán bộ cấp tỉnh, huyện và bồi dưỡng đại trà cấp cơ sở. Chú trọng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ làm công tác tuyên giáo để tạo đội ngũ có năng lực và phẩm chất chính trị, luân chuyển, điều động cán bộ để tạo nguồn cho đội ngũ kế cận.

            Trên đây là báo cáo tình hình tư tưởng và công tác tư tưởng của Đảng bộ tỉnh thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ VIII và phương hướng, nhiệm vụ công tác Tuyên giáo của Đảng bộ từ năm 2010- 2015 nhằm thực hiện Nghị quyết Đại hội IX Đảng bộ tỉnh.  

BAN THƯỜNG VỤ TỈNH UỶ

Phụ lục 1

Phụ lục 2

Phụ lục 3

 

 Video đại hội Đảng bộ

 Audio đại hội Đảng bộ Tỉnh

Phóng sự ảnh

Xem tất cả hình >>
CÁC KÌ ĐẠI HỘI